Trang chủ » Doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua rào cản

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua rào cản

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nhiều cơ hội trong quá trình phát triển do thị trường thế giới đã được mở rộng, tuy nhiên các doanh nghiệp này sẽ gặp không ít những khó khăn. Vậy các doanh nghiệp cần trang bị và chuẩn bị những gì để sản phẩm, hàng hóa của mình đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới

Hiện tại, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như: tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường…Về lâu dài, các doanh nghiệp này vừa cần có cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy năng lực sản xuất kinh doanh, phát triển hạ tầng thương mại cũng như mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Trong những năm qua, dù nền kinh tế vẫn còn những khó khăn, số lượng doanh nghiệp thành lập vẫn có xu hướng tăng lên, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy vậy, lâu nay, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có được sự hỗ trợ đúng mức để đạt được sự phát triển tối ưu.

Cụ thể, hơn 80% chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV không có đánh giá kết quả hỗ trợ và tác động. Một số chương trình mới dừng ở mức ước tính tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham gia, thậm chí có chương trình không thể đánh giá được mức độ tham gia của các doanh nghiệp…

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho biết, DNNVV đang rất cần vốn, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, nếu DNNVV có được nguồn vốn hỗ trợ, họ sẽ tránh được thế bị động. Vì thế, ông mong muốn Nhà nước tạo điều kiện để các doanh nghiệp này có thể tiếp cận được với các nguồn vốn ưu đãi và được hưởng cơ chế thông thoáng trong hoạt động kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, giai đoạn 2008-2009, phải giảm và giãn nợ 34.000 tỷ đồng cho DNNVV, giảm và giãn cho thu nhập doanh nghiệp 21.630 tỷ đồng. Nghĩa là khi doanh nghiệp nhỏ và vừa vấp phải hoàn cảnh khó khăn, bị thua lỗ không trả được thuế thì mới xử lý tình thế đó để giảm và giãn… Trong bối cảnh hiện nay, ông Thân nhấn mạnh: nếu chấp nhận, nên giảm trước, ưu tiên trước để doanh nghiệp chủ động hơn.

Khảo sát PCI 2015 cho thấy tỷ lệ các DNNVV có khoản vay từ ngân hàng là thấp hơn đáng kể so với các doanh nghiệp quy mô lớn. Trung bình, chỉ có 40% doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, trong khi đó, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nhỏ là 62%, doanh nghiệp vừa là 74% và doanh nghiệp lớn là 81%.

Theo: https://tbtvn.org/

Bài viết liên quan